ปฏิทินกิจกรรม

« เดือน พฤษภาคม 2561 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
30
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
1
2

เกร็ดความรู้ » “L-Camitine คืออะไร ”

L-Camitine คืออะไร

เข้าชมแล้ว: 671

การทำงานของ L-Camitine
    L-Camitine คือ กรดอมิโนชนิดหนึ่ง (Amino acid) ที่ร่างกายสร้างขึ้นจากตับ และจะมีมากในเนื้อสัตว์ (เนื้อแดง) และเครื่องใน ช่วยในการเผาผลาญไขมันในกล้ามเนื้อโดยช่วยเสริมประสิทธิภาพในการลำเลียงกรดไขมันสู่ไมโตคอมเตรีย ( Mitochondrie)  ซึ่งจะเป็นตัวทำหน้าที่สร้างพลังงาน หลังจากนั้นไขมันจะถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานอีกที  ซึ่งทำให้ร่างการลดการย่อย คาร์โบไฮเดท ที่ได้จากแป้ง และน้ำตาลที่คุณทานเข้าไป ก็จะถูกย่อยสลายน้อยลง ทำให้เมื่อคุณทาน L-Camitine จะทำให้ร่างกายสามารถสลายไขมันตามกล้ามเนื้อเปลี่ยนเป็นพลังงาน ลดการย่อยคาร์ไฮเดรท เพราะร่างกายมีพลังงานเพียงพอแล้วสิ่งที่จะมาสะสมเป็นไขมันจากแป้งก็จะลดลง และไขมันที่แทรกอยู่ตามร่างกายก็จะถูกสลายไปเอง

ประโยชน์ของ L-Camitine
    แม้ว่า L-Camitine จะเป็นกรดอมิโนที่ร่างกายสังเคราะห์เองได้แต่ผลการศึกษากล่าวว่า การได้รับ L-Camitine ในรูปอาหารเสริมจะได้ผลดีอย่างเห็นได้ชัดเจนจากการป้องกันรักษาโรค และการนำไปใช้

    1. ลดระดับโคเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ ทำให้อาการของโรคเสื้อเลือดในหัวใจลดลง
    2. ลดการสะสมไขมัน และลดความอยากอาหาร
    3. ช่วยให้สามารถออกกำลังกายให้นานขึ้น
    4. ป้องกันโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ และอาการเจ็เค้นในอก
    5. รักษาอาการเพลีย ซึมเศร้า ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ปวดสันหลังส่วนกลาง และปวดขา
เมื่อร่างกายขาด L-Camitine
    เมื่อร่างกายขาด หรือมี L - camitine ไม่เพียงพอจะทำให้ไม่มีตัวนำ โมเลกุลไขมันไปเผาผลาญเป็นพลังงานที่เพียงพอ ไขมันก็จะไปสะสมอยู่ในระบบหลอดเลือด ทำให้ไขมันในหลอดเลือดสูง กำลังและความกระปรีกระเปร่า ก็จะลดน้อยลง และอาจทำให้หลอดเลือดแข็งในที่สุด
     หน้าที่หลักของ L - camitine จะช่วยลำเลียงโมเลกุลไขมันเล็ก ๆ เข้าไปใช้ในเซลล์ต่าง ๆ ทำให้เกิดการนำไขมันไปเปลี่ยนเป็นพลังงาน ดังนั้นถ้าร่างกายขาดหรือมีแอลคานิทินไม่เพียงพอก็จะทำให้มีไขมันได้และจากการศึกษาโดยเอาเซลล์ไขมันของคนอ้วนมาดู พบว่าแทบจะไม่มีแอลคานิทินอยู่เลย ดังนั้นจากความสัมพันธ์นี้เอง ทีมนักวิจัยจึงตั้งสมมุติฐานว่า กลไกการลำเลียงไขมันเพื่อไปใช้ หากถูกขัดขวางด้วยวิธีใดก็ตาม ก็จะทำให้เกิดการสะสมของไขมันได้ แต่หากให้สารชนิดนี้เพิ่มเข้าไปก็จะส่งผลให้อัตราการเผาผลาญของไขมันสะสมมากขึ้นนอกจากนั้นแอลคานิทินยังมีส่วนช่วยป้องกันโรคหัวใจและช่วยปรับระบบการทำงานของตับด้วย